Trang chủ Văn hóa Góc nhìn từ “Tôi nghe như thế này…”

Góc nhìn từ “Tôi nghe như thế này…”

Nhiều cuốn kinh Phật được bắt đầu bằng câu: “Tôi nghe như thế này…”. Lê Quốc Việt đã chọn câu nói quen thuộc của nhà Phật làm tên gọi cho chuỗi tác phẩm mới của mình mà qua đó, họa sĩ giãi bày những gì mình nhìn thấy, nghe thấy từ xã hội ngày nay và từ kinh nghiệm cuộc sống của chính bản thân.  


Các sáng tác của anh là sự kết hợp giữa thư pháp, in khắc gỗ, và vẽ bằng mực tàu, cho thấy một cái nhìn sâu sắc vào xã hội hiện đại. Sử dụng những hình ảnh sinh động và những nét bút lông trừu tượng, Lê Quốc Việt đã lột tả được mặt trái của cuộc sống, nơi vẫn tồn tại những điều trái đạo lý, những tệ nạn xã hội.


Thư pháp là một thế mạnh trong các tác phẩm của anh. Anh đã tìm cách kết hợp chữ La tinh, Nôm, Hán thành một thứ thư pháp đặc biệt của riêng mình.


Sự hòa trộn của ba thứ ngôn ngữ này thể hiện sự đấu tranh nội tâm của người họa sĩ trong sự đơn độc của riêng mình, mong muốn có thể nói được với đời bằng thứ ngôn ngữ từ ngàn xưa và có thể sẽ bị mai một, bị mất đi mãi mãi. Trong tâm trí của họa sĩ là cuộc đối thoại giữa những tư tưởng hiện đại và sự trân trọng quá khứ, sản phẩm là các tác phẩm nghệ thuật nối liền quá khứ với hiện tại.


Họa sĩ Lê Quốc Việt vốn là một nhà nghiên cứu về nghệ thuật Phật giáo, có thể đọc và viết tiếng Nôm.


Hiện anh đang cộng tác với nghệ sĩ Kama Wangdi đến từ Bhutan để chuẩn bị cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật đương đại mô phỏng chiếc vòng quay cầu kinh của Bhutan. Theo truyền thống của Bhutan, vòng quay cầu kinh là vật thể linh thiêng truyền tải những lời cầu khấn, những hy vọng và mong ước lên không trung, và những lời cầu khấn này không phải chỉ phục vụ lợi ích của cá nhân mà cho tất cả mọi người và mọi vật.