Trong kinh Phạm Võng, đức Phật dạy: “Người con Phật vì lòng từ bi mà làm việc phóng sanh và khuyên bảo người khác làm”. Thực hành lời Phật dạy, Phật tử chùa Phật Quang đã tu hạnh phóng sanh vào đầu năm 2010 với ý nghĩa sám hối nghiệp sát đã vướng phải trong vô lượng kiếp đã qua, trưởng dưỡng lòng từ bi trong kiếp sống hiện tại và nguyện cầu cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng vượng.
Đoàn Phật tử chùa Phật Quang tham gia phóng sinh
Buổi phóng sanh diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Hàng ngàn người đứng dầy đặc bên bờ sông Tiền Giang, cùng lắng lòng chấp tay chú nguyện cho loài thủy tộc sắp được phóng sanh, mong rằng với nhân duyên sau khi được Thầy chủ tế Quy y, lúc mãn kiếp chúng thoát khỏi cõi súc sinh, tái sinh lên cảnh giới cao hơn của cõi người, được sớm gặp Phật Pháp mà tu hành cho đến ngày Giác ngộ giải thoát.
.jpg)
.jpg)
Sau nghi thức chú nguyện, ghe chở cá quay đầu ra giữa sông, tìm chổ an toàn rồi những thùng chứa đầy cá lần lượt được trút xuống dòng sông, giúp cho hàng ngàn con cá được tiếp tục cuộc sống nhỏ nhoi của mình. Nhìn những đàn cá tung tăng bơi nhảy trong nước khi thoát khỏi ao hồ tù hãm, mọi người chúng tôi cảm thấy rất hân hoan sung sướng như chính chúng tôi được tự do. Dù không ai biết số phận của chúng sau khi được phóng sanh họa phúc ra sao, nhưng dường như nhìn chúng về với thiên nhiên thì ai cũng thấy vui trong lòng.
.jpg)


Được biết, các phật tử đạo tràng Phật Đồng mấy ngày trước đó đã vất vả thay cho các huynh đệ ở những nơi khác mua hơn 5 tấn cá và tìm môi trường thích hợp, an toàn để thả. Nhờ vậy mà Pháp sự hôm nay đã thành tựu viên mãn.
.jpg)

Tổng số tiền các Phật tử đóng góp trong việc phóng sanh đến ngày 06/03 là 170.365.000 đồng. Tuy nhiên số tiền mua cá phóng sanh đã chuẩn bị là 80.800.000 đồng. Với số dư là 90.365.000 đồng, các Phật tử đồng lòng chuyển sang làm Phật sự khác.

.jpg)
Đó là tiếp tục hưởng ứng chương trình Từ thiện do TT Thích Chân Quang kết hợp với Báo Người Cao Tuổi, MTTQVN, Hội phật giáo Việt Nam, Hội Người Cao Tuổi Việt Nam tổ chức thực hiện chương trình “VÌ MÁI ẤM CHO NGƯỜI CAO TUỔI” ở các huyện, thị, thành trong cả Nước, nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 35 năm ngày miền Nam hoàn toàn Giải phóng Thống nhất Đất nước, 120 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, 65 năm ngày Quốc Khánh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và đặc biệt đất nước ta kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long (1010-2010).



Chùa Kim Huê – Sa Đéc
Đối tượng được Hội Từ Thiện Phật Quang hổ trợ trong chương trình này là các cụ cao tuổi neo đơn, đặc biệt ưu tiên cho những cụ có công với Nước. Việc làm cụ thể như: xây nhà tình thương, hoặc sửa nhà, hoặc xây toilet cho người già, xây lối đi trong nhà cho người ngồi xe lăn, v.v…

Với việc làm mang ý nghĩa nhân văn đó, TT Thích Chân Quang kêu gọi tất cả đạo tràng Phật Quang trong cả Nước, các nhà hảo tâm tùy hỷ hưởng ứng chương trình Từ thiện đang phát động này.

Cũng nhân chuyến đi Phóng sanh đầu năm tại tỉnh Sa Đéc, Phật tử đạo tràng Phật Đồng nhiệt tâm thỉnh TT Thích Chân Quang đến thăm viếng đạo tràng hiện sinh hoạt tại Tổ đình chùa Kim Huê.
.jpg)
Khi ánh hoàng hôn buông xuống dòng sông Tiền Giang, Giảng đường chùa Kim Huê đã không đủ sức chứa hơn 1300 Phật tử đến chùa lễ Phật và cung đón TT Thích Chân Quang khi được tin Người đến thăm.

Để đáp lại thâm tình kính mến của Phật tử, đặc biệt là tình Pháp lữ đồng hành, TT Thích Chân Quang đã đảnh lễ, vấn an nhị Hòa thượng chứng minh cho cuộc hợp mặt Thầy trò với nhau trước khi Thượng tọa có đôi lời trao đổi đạo lý với hàng Phật tử.

Trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động mà mỗi lời nói của anh Nghiêm Châu – Chúng trưởng đạo tràng Phật Đồng đã báo cáo với toàn thể huynh đệ có mặt về tình hình tu học, làm Phật sự của đạo tràng trong thời gian qua tại địa phương và các nơi khác theo sự chỉ đạo của Thầy Bổn sư. Đồng thời bày tỏ sự quý kính, cảm thông, chia sẻ với bao khó khăn có thể gọi là bất tư nghì trong cuộc đời hành đạo giáo hóa của Thầy. Trong thời khắc thiêng liêng đó, không ai không ngân ngấn nước mắt.



.jpg)
.jpg)
Cảm xúc đi qua, mọi người lắng lòng để được nghe những lời nhắc nhở, động viên, thôi thúc cho sự trở về nguồn của người đệ tử Phật từ Thầy. Chính tình thương của người Thầy đã góp phần tăng thêm sức mạnh, giữ gìn được Phật chất thiện căn sâu dầy, bảo đảm được đường tu trong đời này và những đời sau của Phật tử chúng tôi.


Thật vậy, một người dù có đủ duyên lành đến với đạo nhưng nếu thiếu tình thương yêu kính trọng đối với nhau thì con đường tu đạo cũng khó thành, đúng như lời Trí Bảo Ðại sư đã nói “Quen nhau đầy dẫy trong thiên hạ, còn bạn tri âm có mấy người”.

