Trang chủ Tin tức 19 ngàn người dự lễ Phật đản tại chùa Phật Quang

19 ngàn người dự lễ Phật đản tại chùa Phật Quang

Tất cả nhằm thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến vị Giáo chủ đã khai sáng một tôn giáo mà giáo Pháp của Người thật sự đem lại lợi ích cho những ai thành tâm học hỏi và thực hành.

Tham dự buổi khai mạc đại lễ Phật Đản tại Thiền Tôn Phật Quang có sự góp mặt của Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh cùng với 19 nghìn người trong cả nước tựu hội về. Ngoài ra còn có các phóng viên Báo Đài truyền hình đến tham dự đưa tin và các văn nghệ sĩ ưu tú đóng góp cho chương trình văn nghệ, phục vụ đồng bào Phật tử trong dịp đại lễ này.
 
Các đoàn thể Chính quyền địa phương cũng đến chia vui và tặng hoa chúc mừng.
 
Chương trình Phật Đản ngày 14/04 diễn ra với các hoạt động mang tính tâm linh và văn hóa sâu sắc thể hiện qua nghi lễ cầu an, cầu siêu, lễ quy y, chương trình giao lưu với ca sĩ Bảo Chấn, giới thiệu kênh truyền hình An Viên, đại chúng tọa thiền, thính Pháp. Sau cùng là thưởng thức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc nói về ý nghĩa Đức Phật đản sanh và ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.
 
Tại buổi lễ, sau khi đại chúng tọa Thiền, TT.Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã nói một thời Pháp ngắn ngọn súc tích với chủ đề SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHƯỚC – ĐỨC VÀ CÔNG ĐỨC.
 
Bằng lối phân tích logic đi kèm với các ví dụ cụ thể, Thượng tọa đã hướng dẫn cho các Phật tử hiểu một cách sâu sắc hơn ý nghĩa của Phước – Đức và Công đức là thế nào. Qua đó nhắc nhỡ các phật tử “Khi giúp người trong đầu ta nghĩ hai điều: thứ nhất là làm sao cho người đó tự biết làm phước. Thứ hai là làm sao cho người đó phải có phước hơn mà hướng về vô ngã giác ngộ giải thoát”.
 
Người có “Phước” nếu tận hưởng sẽ hết. Người có “Phước” sẽ dễ kiêu mạn. Đồng thời những người mà ta bố thí, giúp đỡ sẽ đền ơn trở lại. Đây là hệ quả của “Phước”. Vì vậy mà ta cứ trôi lăn trongvòng sanh tửluân hồi vay trả trả vay mãi mãi. Nổi khổ của luân hồi là vậy.
 
Để có thể hướng tâm về giác ngộ giải thoát thì trước nhất biết tạo phước và trong lòng tâm niệm không hưởng mà dùng phước đó tu hành. Kế đến, ta phải bắt đầu và mãi mãi tôn kính Phật tuyệt đối. Thượng tọa khuyến khích Phật tử phải tinh tấn ngồi Thiền. Ngồi Thiền tinh tấn, đúng phương pháp, hứa hẹn cho ta tương lai giác ngộ giải thoát. Đó là ước mơ của tất cả những người con Phật chúng ta. Và trên con đường đi đó, ta nguyện  yêu thương tất cả mọi người chung quanh, giúp đỡ lẫn nhau để mọi người biết tu hành hướng về mục tiêu vô ngã – giác ngộ giải thoát. Lời dặn dò của Thượng tọa trong đêm vang vang, đưa tâm mọi người như gần với Phật hơn.
 
Đêm nay, ngoài ánh trăng, tiếng suối chảy còn có lời ca tiếng hát, những điệu múa đặc sắc cúng dường lên Đức Phật đản sanh… Tất cả hòa quyện vào nhau làm cho lòng người như an lạc hơn, trong một đêm yên bình nơi miền núi cao có ánh hào quang của Chư Phật.
 
Rồi vạn vật chuẩn bị đón ngày mới… một ngày thật ý nghĩa cách đây hơn 2500 năm và cả bây giờ cũng như mãi về sau. Ngày mai đây, chương trình đại lễ Phật Đản chính thức bắt đầu vào lúc 8h00” sáng tại lễ đài Thiền Tôn Phật Quang./.
 
Xin giới thiệu chùm ảnh các hoạt động diễn ra trong chương trình Phật Đản vào ngày 14/04 tại Thiền Tôn Phật Quang: